CPAC Green Solution โชว์ปูนสูตร Low Carbon รายแรกของไทย ในงาน “สถาปนิก’67”

กรุงเทพฯ: CPAC Green Solution ต่อยอดความสำเร็จเทคโนโลยี 3D Concrete Printing (คอนกรีต 3 มิติ) เดินหน้าพัฒนานวัตกรรม CPAC 3D Printing Solution ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าครอบคลุมทุกเซกเมนต์ทั้ง Decoration, Landscape & Sculpture, Construction และ Coral Reef ตามแนวคิดการดำเนินงาน “A PART OF YOUR SUCCESS: เคียงข้างทุกความสำเร็จของคุณชูจุดเด่นการผลิตจากปูนสูตร Low Carbon รายแรกของเมืองไทยที่สามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 27% เพื่อช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนตามเป้าหมายมุ่งสู่ Net Zero ปี 2050 เปิดตัวในงาน “สถาปนิก’67: Architect Expo 2024” ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2567 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

กัลยา วรุณโณ Green Solution and New Business Marketing Director ในธุรกิจ Cement and Green Solution Business ภายใต้ SCGเปิดเผยว่าCPAC Green Solution ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมก่อสร้าง เพื่อสิ่งแวดล้อมครบวงจร ซึ่งถือเป็นรายแรกที่นำเทคโนโลยี 3D Concrete Printing (คอนกรีต 3 มิติ) เข้ามาใช้ ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างของเมืองไทย ซึ่งเป็นการสร้างแบบดิจิทัลจากเครื่องพิมพ์สามมิติที่สามารถคำนวณการใช้งานวัสดุคอนกรีตได้อย่างแม่นยำ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งช่วยลดขยะเหลือใช้จากงานก่อสร้างได้

“เราเห็นโอกาสที่จะเข้ามาช่วยยกระดับอุตสาหกรรมก่อสร้างของเมืองไทย จึงริเริ่มพัฒนานวัตกรรมก่อสร้าง รูปแบบใหม่ CPAC 3D Printing Solution จาก 3D Concrete Printing ตั้งแต่ปี 2014 เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่สามารถ ตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละไลฟ์สไตล์ตั้งแต่ต้นทาง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มดีเวลลอปเปอร์ ผู้รับเหมาก่อสร้าง นักออกแบบ ไปถึงเจ้าของบ้าน กระทั่งปัจจุบันบริษัทฯ ก็ยังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยความพิเศษของนวัตกรรมดังกล่าว คือ ความสามารถในการก่อสร้างรูปทรงได้อย่างฟรีฟอร์มหรือที่เรียกว่า Parametric Design ช่วยให้การก่อสร้างผนังที่มีความโค้งและลวดลายพลิ้วไหวได้อย่างเป็นอิสระตามความต้องการ ซึ่งรูปแบบนี้การก่อสร้างในปัจจุบันยังทำได้ค่อนข้างยาก โดยที่ผ่านมาค่อนข้างได้ผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี” กัลยา กล่าว

ปีนี้บริษัทฯ ยังมีการขยายให้ครอบคลุมทุกเซกเมนต์ตามแนวคิดการดำเนินงาน A PART OF YOUR SUCCESS: เคียงข้างทุกความสำเร็จของคุณ”ได้แก่ Decoration กลุ่มงานตกแต่ง ด้วยดีไซน์ที่แตกต่างอย่างมีสไตล์, Landscape & Sculpture กลุ่มงานประติมากรรมที่สามารถรังสรรค์พื้นที่ให้เป็น ICONIC แห่งอนาคต, Construction กลุ่มงานก่อสร้าง กับการก่อสร้างอาคาร 2 ชั้นครั้งแรกของเมืองไทยและCoral Reef กลุ่มงานเพื่อฟื้นฟูแนวปะการังใต้ทะเล และเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายด้านการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ล่าสุด จึงได้พัฒนาปูนซีเมนต์สูตรพิเศษที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ผ่านกระบวนการผลิตที่เน้นการใช้พลังงานทดแทน รวมทั้งเทคโนโลยี Materials Science เพื่อให้ได้ปูนสูตร Low Carbon สำหรับขึ้นรูปชิ้นงานด้วยนวัตกรรม CPAC 3D Printing Solution โดยเฉพาะ ซึ่งความพิเศษของปูนสูตรนี้คือในทุก 1 ตันจะสามารถช่วยลดการปล่อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 27% หรือประมาณ 65 kg CO2 เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ประมาณ 7 ต้น เมื่อเทียบกับปูนสูตรปกติ นับเป็นผู้ผลิตเจ้าแรกของเมืองไทย

“ในอนาคตบริษัทฯ จะไม่หยุดพัฒนาปูนซีเมนต์ที่มีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ มุ่งสู่ Net Zero ในปี 2050 พร้อมเสริมความหลากหลายของสินค้าที่มีคุณสมบัติครอบคลุมการใช้งานให้มากยิ่งขึ้น และมั่นใจว่าประสบการณ์ที่เราได้วิจัยพัฒนาสินค้าและนวัตกรรมจะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า สามารถยกระดับอุตสาหกรรมก่อสร้างของประเทศไทย ให้เติบโตอย่างยั่งยืน” กัลยา กล่าว

ในโอกาสนี้ CPAC Green Solution ได้นำนวัตกรรม CPAC 3D Printing Solution ผลิตจากปูนสูตร Low Carbon มาจัดแสดงในงาน ‘สถาปนิก’67: Architect Expo 2024’ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘CPAC GREEN CONNECTIVITY’ กับการรังสรรค์พื้นที่ด้วยแนวคิดการออกแบบพื้นที่เขียว (Green Space) เพื่อเชื่อมโยงระหว่างผู้คนและสิ่งแวดล้อม โดยภายในบูธได้แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซน Decoration ตอบโจทย์นักตกแต่งด้วยชิ้นงานการออกแบบอย่างมีสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งสวน หรือกระถางต้นไม้ดีไซน์สุดเก๋, โซน Construction กับผลงาน CPAC 3D Tree Houseการสร้างบ้านต้นไม้กึ่ง 2 ชั้น ขนาดกว้าง 2.14 × ยาว 3.63 × สูง 4.4 เมตร และโซน Landscape & Sculpture กับผลงานสุดสร้างสรรค์ประติมากรรมแห่งอนาคต The Catenary Arch ผลงานการออกแบบจาก ดีไซร์ซินธีซิส พร้อมทั้งมาทำความรู้จักกับเครื่องพรินท์ 3D Printing

Latest Posts